สายปั่นห้ามพลาด Bangkok Criterium ปั่นจักรยานปิดถนนราชดำเนิน

มีการจัดแถลงข่าวงานปั่นจักรยานสุดแนว Bangkok Criterium อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันพุธที่ 14 ตุลาคม 2558ที่ผ่านมาครับ  และผมต้องบอกว่าห้ามพลาดคือการที่เราจะได้ปั่นจักรยานปิดถนนราชดำเนิน ซึ่งผมว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะครับที่จะมีการจัดแข่งขันปั่นจักรยานราชดำเนิน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นบนถนนสายนี้ และยังเป็นหนึ่งในแลนด์มา์คของการท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองไทย ในงานนี้นอกจากจะมีการแข่งขันการปั่นจักรยานในตอนกลางคืนแล้ว ยังมี DJ มาเปิดแผ่นสร้างความมันภายในงานด้วย ซึ่งปีนี้พิเศษยิ่งขึ้นโดยที่ครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่จะต้องเก็บคะแนนทั้งหมด 4 สนามด้วยกันถึงจะทราบว่าใครที่จะเป็นผู้ชนะ

Bangkok Criterium

Singha Corporation presented Bangkok Criterium 2015

เริ่มด้วยคุณคุณชัยภัฏ จาตุรงคกุล ผู้จัดการประจำสำนักกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และ คุณวิศศเวศ กำปั่นทอง ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน “สิงห์ พรีเซนต์ บางกอก ไครทีเรี่ยม 2015” ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน “สิงห์ บางกอก ไครทีเรี่ยม 2015” (Singha Corporation presents Bangkok Criterium 2015) ซึ่งเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการนักปั่นไทยได้มีโอกาสแข่งขันจักรยานประเภทความเร็วนับรอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งานนี้ได้เนรมิตสนามแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่และท้าทายในการปั่นจักรยานปิดถนนราชดำเนิน

Bangkok Criterium

คุณชัยภัฏ จาตุรงคกุล ผู้จัดการประจำสำนักกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

และในงานนี้ได้รับการยืนยันของผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากนักแข่งทั่วโลกเป็นจำนวนมาก  โดยไฮไลต์การแข่งขันที่น่าจับตามองในปีนี้คือการเข้าร่วมการแข่งขันของคุณ รช วิริยะพงศ์ ดาวรุ่งวัย 23 ปี โดยเป็นคนไทยคนแรกที่ได้โอกาสเข้าร่วมแข่งขัน ในสนามไคทีเรี่ยมระดับโลกอย่าง Red Hook และได้เข้าร่วมทีมระดับโลกอย่าง ซิเนลลี่ โครม จากอิตาลี

Bangkok Criterium

คุณรช วิริยะพงศ์ นักปั่นจักรยานดาวรุ่ง (คนไทยคนแรกได้โอกาสเข้าร่วมแข่งขันไครทีเรี่ยมระดับโลก Red Hook Criterium)

 สำหรับการแข่งขันจักรยานไครทีเรี่ยม เป็นการแข่งขันจักรยานทางเรียบในระยะสั้น แบบนับรอบระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตรในแต่ละรอบ  โดยระยะทางรวมไม่เกิน 30 กิโลเมตร ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องใช้เทคนิคที่มากขึ้นนอกเหนือไปจากการควบคุมความเร็วและพลังกาย โดยการแข่งขันแบบ ไครทีเรี่ยมจึงมีจุดเด่นที่ความตื่นเต้น เร้าใจในแต่ละรอบของการแข่งขัน ซึ่งผู้เข้าชมสามารถรับชม การปั่นจักรยานปิดราชดำเนิน ติดขอบสนามและร่วมลุ้นไปกับการแข่งขันในแต่ละรอบอย่างใกล้ชิด

Bangkok Criterium -

Photo by ยุทธพล ดุลยไพรี

Bangkok Criterium 2015

การแข่งขันครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 7 รุ่น ดังนี้ ( Road / Fixed gear / MTB )

เก็บคะแนนสะสม ( Point Collected )

  •  จักรยานฟิ๊กเกียร์ ชาย  รุ่น Elite             แข่งขัน 15 รอบ ระยะทางรวม 30 กิโลเมตร
  • จักรยานเสือหมอบ ชาย  รุ่น Elite         แข่งขัน 15 รอบ ระยะทางรวม 30 กิโลเมตร
  •   จักรยานเสือภูเขา ชาย                           แข่งขัน 10 รอบ ระยะทางรวม 20 กิโลเมตร
  • จักรยานเสือหมอบ หญิง                       แข่งขัน 7 รอบ ระยะทางรวม 14 กิโลเมตร

ทั่วไป ( General )

  •  จักรยานฟิ๊กเกียร์ หญิง                          แข่งขัน 7 รอบ ระยะทางรวม 14 กิโลเมตร
  •  จักรยานฟิ๊กเกียร์ ชาย  รุ่น Street         แข่งขัน 10 รอบ ระยะทางรวม 20 กิโลเมตร
  •  จักรยานเสือหมอบ ชาย รุ่น Street       แข่งขัน 10 รอบ ระยะทางรวม 20 กิโลเมตร

นอกจากการแข่งขันจักรยานแล้ว ยังได้มีการจัดการแข่งขันอินไลน์สเก็ตรุ่น OPEN ชาย แข่งความเร็วระยะทาง 20-30 กิโลเมตรbangkok-criterium

อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ว่านอกจากการปั่นจักรยานปิดถนนราชดำเนิน ยังมีดีเจสุดมันส์อย่าง DJ SUNZONE / DJ ZARA GIFT / DJ 404 / DJ DOUBLE G มาสร้างความสนุกสนาน พร้อมทั้งกิจกรรมสำหรับผู้รักจักรยานที่สปอนเซอร์เตรียมมาให้ได้สนุกกันตลอดงาน พร้อมทั้งตื่นตาตื่นใจ กับสินค้าราคาพิเศษในตลาด Bike Market รวมถึงผู้ที่มาร่วมชมงานยังได้ลุ้นกับของรางวัลมากมายตลอดงาน และไม่ใช่แค่สนาม กรุงเทพ ยังมีต่อที่ เชียงราย ภูเก็ต ขอนแก่น สำหรับเก็บคะแนนแบบต่อเนื่องไปจนถึงปลายปี 2016 กันเลย

bangkok criterium 2015 map

bangkok criterium 2015 map

สำหรับ Singha Corporation presents Bangkok Criterium 2015 ปีนี้จะมีการปิดถนน บางส่วน ตั้งแต่เวลา 18:00 – 24:00 การจราจรของรถยังไปได้อยู่ งานปั่นจักรยานราชดำเนิน จะมีการปิดส่วนนึงช่วงด้านหน้า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ฝั่งที่มุ่งหน้าเข้า อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนข้าวสารยังคงมีการขายของได้ตามปกติ จะมีจัดรั่วกั้นให้นักแข่งแข่งกันกลางถนนข้าวสาร เสน่ห์ที่ไม่ควรพลาดของการแข่งขันไครทีเรี่ยมครั้งนี้ คือผู้ชมและผู้เข้าแข่งขันจะสนุกกับการจัดปาร์ตี้ให้รอบๆสนามแข่งควบคู่กันไป และถ้าใครอยากสมัครมาเป็นนักปั่นจักรยานราชดำเนิน ก็เริ่มสมัครได้เลยนับตั้งแต่ตอนนี้

register-bangkok-criterium-2015

register-bangkok-criterium-2015

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดที่
www.bangkokcriterium.com
The Bangkok Criterium 2015 Night Race “บางกอก ไคเทเรี่ยม 2015”
งานนี้งานเดียวที่นักปั่นตัวจริงไม่ควรพลาด  7 NOV 2015
FB : BANGKOKCRITERIUM
ข้อความ #BANGKOKCRITERIUM2015

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก FB : BANGKOKCRITERIUM