รีวิว inside out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

รีวิว inside out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

inside out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง คือภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากดิสนีย์ พิกซาร์ (Pixar) ที่ดำเนินเรื่องผ่านหนูน้อย “ไรลีย์” ที่เติบโตขึ้นมาจากชีวิตแบบตะวันตกตอนกลาง เมื่อพ่อของเธอต้องเริ่มงานใหม่ในซานฟรานซิสโก แต่ตัวเอกของเรื่องกลับเป็น เจ้าอารมณ์ต่าง ๆ ที่คอยชักนำเธอผ่านเรื่องราวต่างๆ ความสุข Joy (เอมี่ โพเลอร์), ความกลัว Fear (บิล เฮเดอร์), ความโกรธ Anger (ลิววิส แบล็ค), ความขยะแขยงหรือความรังเกียจ Disgust (มินดี้ คาร์ลลิ่ง) และความเศร้า Sadness (ฟิลลิส สมิธ) โดยทั้งหมดทำงานรวมกันผ่านศูนย์บัญชาการใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมกลางภายในจิตใจของไรลีย์ที่ช่วยให้เด็กน้อยดำเนินชีวิตผ่านไปได้ในแต่ละวัน

inside out

inside out

กำหนดฉาย : 12 สิงหาคม 2558
ผู้กำกับ : Pete Docter
นำแสดง : Bill Hader, Mindy Kaling, Amy Poehler, Kyle MacLachlan, Lewis Blac
ประเภทหนัง : Adventure, Animation, Comedy

Inside Out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

Inside Out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

ที่จริงแล้วหนังเรื่องนี้สำหรับผมนั้นสร้างมาสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กที่ผ่านช่วงวัยเด็กเล็กมาแล้ว เพราะเนื้อหาหรือแก่นของหนังเรื่องนี้ที่อยากจะสื่อจริงๆ คงต้องผ่านวัยนึงมาแล้วถึงจะเข้าใจได้อย่างชัดเจน แต่หนังก็ทำออกมาได้ดีจนดูได้ทุกเพศทุกวัยสไตล์ Pixar โดยเนื้อเรื่องจะดำเนินผ่าน Riley ที่เป็นเด็กสาวอายุ 11 ปี ที่ใช้ชีวิตในช่วงวัยเด็กของเธอนั้นผ่านอารมณ์ต่างๆที่หนังแสดงออกด้วย 5 ตัวละคร คือ

Joy “ความสุข”
ผู้มองโลกในแง่ดี ภารกิจของเธอคือการทำให้แน่ใจว่าไรลีย์จะมีความสุขอยู่เสมอ

Anger “ความโกรธ”
ผู้ที่คอยดูแลและคอยรับประกันความยุติธรรม

Disgust “ความรังเกียจหรือความขยะแขยง”
ที่คอยป้องกันไม่ให้ไรลีย์ต้องบอบช้ำ ทั้งทางร่างกายและสังคม

Fear “ความกลัว”
ผู้คอยดูแลเรื่องความปลอดภัย

Sadness “ความเศร้า”
ผู้ที่เริ่มต้นเรื่องก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าหน้าที่ของเธอคืออะไร

inside out

inside out

และดูเหมือนว่า Joy จะเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องราว แต่ด้วยความไม่คาดฝันที่ Riley นั้นจะต้องย้ายบ้านมาอยู่ซานฟรานซิสโก ความโกลาหลจึงเกิดขึ้นในศูนย์บัญชาการ โดยหนังจะแสดงเห็นการทำงานภายในหัวสองผ่านศูนย์บัญชาการซึ่งเป็นที่จัดการ[ความทรงจำ]ที่ Riley ได้พบเจอในแต่ละวัน โดยที่เมื่อจบวันๆนึง ก็จะกลายเป็น[ความทรงจำระยะยาว] แต่ถ้าในบางเหตุการณ์สำคัญๆในชีวิต เช่น Riley ทำประตูในการเล่นฮอกกี้ครั้งแรกได้ในตอนเด็กซึ่งความทรงจำนี้เองจะกลายมาเป็น[ความทรงจำหลัก]ของRiley ทำให้เธอชอบเล่นฮอกกี้ตั้งแต่นั้นมา และความทรงจำหลักเหล่านี้เองที่จะสะท้อนให้เห็นบุคลิกการแสดงออกของแต่ละคน

inside out

inside out

inside out

inside out

หนังดำเนินเรื่องและแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของอารมณ์ต่างๆในตัวเรา เช่น ความขยะแขยงฝังใจ ความกลัวความเศร้าในบางสถานการณ์ของทุกคน แม้แต่ในหัวสมองของพ่อและแม่ของ Riley เองก็ยังมีเจ้าอารมณ์ต่างๆในหัวสมองของเขาเอง ความสัมพันธ์ของครอบครัวที่จะต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นความวุ่นวายในการย้ายบ้าน ทั้งเรื่องงานใหม่ของพ่อและการเข้าใจกันระหว่างแม่และลูก โรงเรียนใหม่เพื่อนใหม่ของRiley ความวุ่นวายทั้งหมดเกิดจับพลัดจับผลูทำให้ Joy และ Sadness นั้นหลุดไปในความทรงจำระยะยาวของRiley และยิ่งเหมือนว่าทั้งคู่จะพยามยามเดินทางกลับมาที่ศูนย์บัญชาการใหญ่เท่าไหร กลับทำให้ระยะทางนั้นยิ่งไกลขึ้นด้วยอุปสรรคต่างๆ JoyและSadness ที่จริงทั้งคู่ต้องเผชิญและช่วยแก้ปัญหาด้วยกัน แต่ดูเหมือนว่าSadness จะยิ่งเศร้าลงไปเรื่อยๆ หนังเรื่องนี้แสดงถึงความสำคัญของทุกอารมณ์ที่มีในทุกๆคน และมันช่วยให้เรานั้นผ่านเหตุการณ์ต่างๆนั้นไปได้อย่างไร การเรียนรู้การยอมรับและการปรับตัว หนังทำออกมาได้ดีมากครับ จนถึงฉากที่พีคมากๆความเศร้าและความหวังในเรื่องนี้ อาจจะทำให้น้ำตาของคุณนั้นไหลออกมาก็เป็นได้ เรื่องราวของRiley จะเป็นอย่างไร สำหรับเรื่องนี้ผมแนะนำให้ไปดูในโรงเลยครับ Inside Out มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

 

คะแนน 8.9/10

หนังดูสนุกมีเรื่องราวน่าติดตามไม่น่าเบื่อ ดูได้ทุกเพศทุกวัย ผู้ใหญ่ที่อินอาจจะชอบมากกว่าเด็กที่ไปดูอีกครับ

บางทีคนเป็นพ่อและแม่น่าจะดูเรื่องนี้เพราะจะได้กลับไปช่วยทำความเข้าใจความคิดของลูกของเราเอง

ให้เยอะหน่อยครับเรื่องนี้ผมรู้สึกได้ถึงการกลับมาท็อปฟรอมอีกครั้งของค่าย Pixar

มีมุมมองแนวใหม่และการตีความแบบใหม่ ที่สำคัญทำผมน้ำตาไหลจนได้ :)

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล รูปปภาพ และคลิปวีดีโอจากจาก

www.imdb.com
www.impawards.com
https://www.youtube.com/user/DisneyStudiosTH
http://www.starupdate.com/
http://movie.kapook.com/