การชงชาเขียวญี่ปุ่น แบบดั้งเดิมสู่ยุคใหม่

การชงชาเขียวญี่ปุ่น แบบดั้งเดิมสู่ยุคใหม่

การชงชาเขียวญี่ปุ่นในแบบใหม่จะเป็นอย่างไรนั้น จะขอพูดคร่าวๆถึงพิธีชงชาในอดีตกันก่อนนะครับ ขอเริ่มต้นด้วยคำนี้เลยครับ มัทฉะ (Matcha) คำที่หลายคนชอบพูดติดปากกันว่าเป็นชาเขียว จริงๆแล้วถ้าจะให้เข้าใจอย่างถูกต้องนั้น มัทฉะ เป็นประเภทหนึ่งของชาเขียวครับ ซึ่งลักษณะของมันจะเป็นผง โพสที่แล้วผมได้กล่าวถึง ชาเขียว ชาดำ ชาอู่หลง ว่าแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งหลังจากกระบวนการผลิตชาเขียว เขาก็จะนำใบมาบดให้ละเอียดจนกลายเป็นผงมัทฉะ ซึ่งกระบวนการผลิตนั้นจะมากกว่าชาเขียวทั่วไป (green tea)  มัทฉะจึงเป็นชาที่มีคุณภาพราคาสูงเมื่อเทียบกับชาเขียวปกติ และรสชาติก็จะหอมกลมกล่อมมากกว่า ในพิธีชงชาสไตล์ญี่ปุ่นจึงมักจะนำมัทฉะมาใช้ในการชงชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ

การชงชาเขียวญี่ปุ่น

matcha : ผงชาสีเขียว

การชงชาเขียวญี่ปุ่น

พิธีชงชาสไตล์ญี่ปุ่น

สำหรับพิธีชงชาญี่ปุ่นนั้นเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มันแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างพิถีพิถันของคนญี่ปุ่น การชงชาหรือดื่มชานั้นเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเขาไปแล้ว คนญี่ปุ่นนั้นนิยมดื่มชาเขียวตั้งแต่ยังเด็กเพราะประโยชน์ของมันมีมากมาย ยกตัวอย่างเช่นทำให้สดชื่นและช่วยเพิ่มพลังให้กลับมาทำงานได้ในเวลาเหนื่อยล้า ถึงแม้ว่าชาเขียวจะมีสารคาเฟอีนแต่จากผลการวิจัยพบว่า ธีอะนีน (Theanine) สารในชาเขียวนั้นจะช่วยให้เราไม่ใจสั่นเหมือนดื่มกาแฟ

การชงชาเขียวญี่ปุ่น

พิธีชงชาญี่ปุ่น

ในการดื่มชาแบบดั้งเดิมในพิธีจะใช้มือขวายกถ้วยชาและรองใต้ถ้วยด้วยมือซ้าย แล้วจะหมุนถ้วยชาด้วยมือขวาตามเข็มนาฬิกาสองครั้ง เพื่อให้ลายภาพของถ้วยชาหันออก และจากนั้นก็สามารถดื่มชาได้ หลังจากดื่มชาเสร็จแล้ว จะใช้ปลายนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ข้างขวาเช็ดขอบถ้วยบริเวณที่จรดริมฝีปากเบาๆ แต่สิ่งสำคัญในพิธีดังกล่าวนั้นไม่ใช่แค่การชงและการดื่มชา แต่เป็นการให้เกียรติกันระหว่างผู้ชงและผู้ดื่ม ร่วมทั้งการชื่นชมในบรรยากาศและความงดงามของคุณค่าต่างๆที่มีในพิธีชงชาทั้งสองฝ่าย (แขกและเจ้าของบ้าน)

ชาอู่หลง จากไร่บุญรอด SINGHA PARK

ชาอู่หลง จากไร่บุญรอด SINGHA PARK

การชงชาเขียวร้อน วันนี้ผมชงแบบง่ายๆด้วยชาอู่หลงที่ผมได้มา จากไร่บุญรอด SINGHA PARK เชียงราย ซึ่งเป็นไร่ชาคุณภาพที่คนญี่ปุ่นนั้นยอมรับ จนยกโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆมาตั้งในประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออก สำหรับการชงชาร้อนนั้นเราแค่เอาใบชาใส่ลงไปในแก้วพอประมาณ แล้วใส่น้ำร้อนลงไปก็จะได้ชาร้อนๆดื่มได้ บางคนอาจจะใส่ลงไปเยอะเกิน จนจะทำให้รสขมเฝื่อนๆอันนี้คงแล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยครับ และที่สำคัญควรดื่มให้หมดในขณะที่ยังร้อนอยู่ครับ บางคนบอกไว้ว่าชาที่เย็นคือชาที่ตายแล้ว สำหรับผมชาที่ตายแล้วนั้นรสชาติที่ดีนั้นก็หายไปเช่นกัน

ชาอู่หลง  สิงห์ปาร์คเชียงราย

ชาอู่หลง สิงห์ปาร์คเชียงราย

ชาอู่หลง  สิงห์ปาร์คเชียงราย

ชาอู่หลง สิงห์ปาร์คเชียงราย

และก็มาถึงสิ่งที่ผมอยากจะเล่าให้ฟังมากที่สุดในโพสนี้ก็คือ การชงชาเขียวแบบเย็นครับ สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นดื่มชาเขียวบ่อยมากในแต่ละวันจนเหมือนดื่มน้ำเปล่า บางช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่นพักจากการทำงานก็นิยมดื่มชาเช่นช่วงสายและช่วงบ่าย อย่างน้อยสองครั้งต่อวัน และจากอดีตจนถึงบัจจุบันคนญี่ปุ่นได้พัฒนาชาเขียวญี่ปุ่นที่สามารถชงและพร้อมดื่มในน้ำเย็นได้แล้วครับ จากที่ผมได้ไปชมโรงงานของคนญี่ปุ่นที่มาผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆในบ้านเรา ทำให้ผมได้ชาเขียวแบบชงในน้ำเย็นกลับมาลองชงและชิมที่บ้าน และด้วยคุณสมบัตินี้มันช่วยทำให้เราสะดวกมากขึ้นจริงๆครับ

ชาเขียว Maruzen แบบชงในน้ำเย็น

ชาเขียว Maruzen แบบชงในน้ำเย็น

ชาเขียว Maruzen แบบชงในน้ำเย็น

ชาเขียว Maruzen แบบชงในน้ำเย็น

maruzen ชาเขียว   1 ซองใหญ่มี 5 ซองเล็กข้างใน

1 ซองใหญ่มี 5 ซองเล็กข้างใน

วัสดุที่นำมาใช้เป็นถุงชาก็คือไนลอน เมื่อเทียบกับถุงกระดาษไนลอนนั้นจะสะอาดมากกว่าและมีความทนไม่ฉีกขาดง่าย บนซองจะเขียนไว้ว่า 1 ซอง ต่อน้ำ 1 ลิตร ผมก็เลยได้ลองทดสอบใช้น้ำเย็นขวดขนาด 1.5ลิตร จากร้านสะดวกซื้อ แล้วจึงเทออกไปให้เหลือ 1 ลิตรตามคำแนะนำ ใส่ถุงชาลงไปหนึ่งถุง เขย่าจนน้ำเปล่าเปลี่ยนสีเป็นสีเขียว พอน้ำเปลี่ยนสีก็จะเริ่มได้กลิ่นชาเขียวครับ ซึ่งมันง่ายมากๆเลย ไม่ต้องใช้น้ำร้อนในการชงอีกต่อไป  หลังจากนั้นเราก็จะได้ชาเขียวเย็นๆมาดื่ม เมื่อลองชิมดูผมก็รู้สึกสดชื่นหายเหนื่อยไม่ต่างกับชาเขียวที่แช่เย็นขายตามร้านค้าทั่วไป ต่อมาผมได้ทดลองกับน้ำขนาด 0.75 ลิตร ซึ่งขนาดของขวดนั้นเป็นแบบที่มีขายทั่วไปครับ เพราะอยากจะลองแบบไม่ต้องเทออก ก็พบว่ารสชาเขียวไม่ถึงกับเข้มจนเกินไป ถ้าใครชอบชาเขียวเข้มๆลองใช้วิธีนี้ดูได้ครับ

ชาเขียว maruzen ผสมน้ำสิงห์ 1 ลิตร

ชาเขียว maruzen ผสมน้ำสิงห์ 1 ลิตร

ชาเขียว maruzen ผสมน้ำสิงห์ 0.75 ลิตร

ชาเขียว maruzen ผสมน้ำสิงห์ 0.75 ลิตร

ก่อนจากกันขอเสริมสำหรับคนที่กำลังจะลดความอ้วน การดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ(ไม่ใช่ชาเขียวน้ำหวานแบบไทยๆ) มีรายงานวิจัยที่มีข้อมูลแสดงให้เห็นว่าชาเขียวมีสารที่สามารถช่วยให้เราเผาผาญพลังงานได้ดีขึ้น หลายคนจึงมักดื่มก่อนที่จะออกกำลังกาย  และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด ตัวผมเองช่วงนี้ก็หันมาดื่มชาเขียวแท้ๆแบบต้นตำรับแล้ว เพราะการดื่มชาเขียวแบบผสมน้ำตาลเยอะๆที่มีขายตามท้องตลาด ผมเกรงว่าโทษของมันจะมากกว่าคุณประโยชน์ที่ได้รับจากชาเขียวอีกนะครับ มารักษาสุขภาพกันอย่างถูกวิธีกันดีกว่า เพราะเดี๋ยวนี้จะชงชาเขียวญี่ปุ่นไม่ยากแล้ว :)

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลเพิ่มเติมจาก
www.todayza.com
www.marumura.com
www.japantour.in.th