Sjors Interview นักสะสม G-Shock ระดับโลก

Sjors Interview นักสะสม G-Shock ระดับโลก

Mr. Sjors คือใคร? หลังจากบล็อคที่แล้วผมได้กล่าวถึงนักสะสม G-Shock ระดับโลกในงานเปิดตัว G-Shock Custom ของคุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี (タイGショックラバー)  (Sjors in GSC Thailand by Todd Piti) ซึ่งMr. Sjorsได้มาเป็นแขกรับเชิญพิเศษให้กับงานนั้นด้วย Mr. Sjors คือ นักสะสม G-Shock ที่นักสะสมควรรู้จักไว้ เพราะว่าเขาคือผู้ที่สะสม G-Shock มากกว่า 700 เรือน!!  แล้วยังมีเว็บไซต์ที่เขาดูแลเองนั่นก็คือ G-Peopleland.com และ 50-gs.blogspot.com สำหรับ 50-gs นั้นเป็นบล็อคที่ Mr.Sjors ทำการรีวิว G Shock โดยเป้าหมายแรกของเขาก็คือ รีวีว 50 เรือนภายในหนึ่งปี แน่นอนครับว่าตอนนี้มันกลายเป็นบล็อคที่รวบรวมข้อมูลต่างๆของG Shock แต่ละรุ่นไว้อย่างละเอียด และด้วยความรักและผูกพันในนาฬิกา G-Shock ทำให้ชาวเนเธอร์แลนด์อย่างMr.Sjors โด่งดังไปทั่วโลก

Sjors Interview

คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี (タイGショックコレクター) และ Mr. Sjors (ออกเสียงว่า ชอร์จ หรือ จอร์ช )

ทำไมถึงหันมาสะสม G-Shock ?

Mr. Sjors นั้นเล่าให้ฟังว่าก่อนที่เขาจะได้มารู้จัก G-Shock นั้น เขาเคยมีนาฬิกายี่ห้อTimex อยู่เรือนนึง ใช้มาสักพักเขาเริ่มสังเกตุเห็นว่ามีรอยขีดข่วนบนหน้าปัด ซึ่งเขาก็ไม่ค่อยชอบที่จะใส่นาฬิกาที่มีรอยจึงนำไปเปลี่ยนหน้าปัดใหม่ หลังจากนั้นใช้ไปได้ไม่นานก็เจอปัญหาแบตหมดอีก และนี่เป็นสาเหตุให้เขามองหานาฬิกาเรือนใหม่ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของเขาได้ ให้เหมาะสมกับการใส่ไปทำงาน เพราะงานของเขาบางครั้งก็ต้องลุยๆโดนน้ำบ้างเปียกบ้าง จนเขาได้มาพบกับ G-Shock ซึ่งทนทานใช้ได้นานและเป็นรอยยาก เพราะที่ตัวเรือนของนาฬิกาจะมีพลาสติกนูนขึ้นสูงกว่าหน้าปัด เขาใช้เจ้า G-Shock มา 15 ปี แทบจะไม่เคยเป็นรอย แต่ก็มีพลาดอยู่ครั้งนึง ในตอนที่เขาต้องไขน็อตตู้ล็อกเกอร์ ตอนดึงมือกลับออกมานาฬิกาก็ไปขูดกับเหล็กด้านใน ทำให้เกิดเป็นรอยข่วนเล็กๆเท่านั้น แต่ก็นั่นแหละครับ Mr. Sjors ก็เลยได้ซื้อใหม่อีกเรือน

Sjors in Thailand

Sjors Interview

G-Shock เรือนแรกของMr. Sjors คือ DW-004 เป็นรุ่นสายหนัง เขายังเล่าต่ออีกว่าช่วงเริ่มแรกที่เขาเริ่มสะสมนั้นแค่ไม่กี่เดือนก็พบว่ามีG-Shockไว้ในครอบครองหลายเรือนแล้ว เพราะสมัยนั้นราคาของมันยังไม่แพง บางครั้งถึงกับต้องไปซื้อที่ shop ในเยอรมันเพราะช่วงนั้นในยุโรป G-Shock ไม่ค่อยเป็นที่นิยม หลายๆครั้งเขาก็โดนถามถึงเหตุผลว่าทำไมชาวยุโรปคนนึงถึงหลงไหลนาฬิกาของญี่ปุ่นได้ขนาดนี้

วิวัฒนาการของG-shock?

Mr. Sjorsได้เล่าต่อถึงวิวัฒนาการของG-shock ในฝั่งยุโรปให้ฟังครับว่า ในช่วง1997-1998 G-shock เริ่มได้รับความนิยมในเยอรมัน แต่ที่บ้านเขาเนเธอร์แลนด์ยังไม่ค่อยมีคนสะสมเท่าไรนัก ถึงแม้ว่าจะมีshopของทางเยอรมันมาเปิดที่เนเธอร์แลนด์ ก็มักจะมีเพียงนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่ซื้อ และในช่วงปี2000 กระแสความนิยม G-Shock ก็เริ่มลดลงเพราะคนเริ่มนิยมซื้อนาฬิกาขนาดเล็กลง คล้ายๆกับโทรศัพท์มือถือที่คนนิยิมโทรศัพท์เครื่องเล็กๆพกพาสะดวก แต่ก็มี G-Shock อยู่รุ่นนึงที่ทำให้คนหันกลับมาสนใจอีกครั้ นั้นก็คือ Frogman เพราะเป็น Collection ที่ศิลปิน Hip Hop ชื่อดังอย่าง Kanye West ได้ออกแบบและใส่มัน ทำให้การใส่นาฬิกาเรือนใหญ่ๆอย่าง G-Shockกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

Sjors Interview

Sjors Interview

นักสะสมทางฝั่งยุโรปกับฝั่งเอเชียแตกต่างกันอย่างไร?

สำหรับG-Shock แล้ว Mr.Sjors บอกว่าคนเอเชียส่วนมากจะชอบสีสันที่สดใสดูโดดเด่นเมื่อเทียบกับฝั่งยุโรปและอเมริกาที่จะชอบเป็น Standard module สีดำ แต่ตัวเขาเองก็ชอบแบบสีสันสดใสเช่นกัน สีที่ชอบที่สุดคือสีชมพู แต่เนื่องจากในอดีตสมัยฮิตเลอร์นั้น สีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของคนรักร่วมเพศ ทำให้การใส่สีชมพูในยุโรปไม่อิสระเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับฝั่งทางเอเชียซึ่งไม่มีแนวคิดแบบนี้ ส่วนสีที่ชอบน้อยที่สุดก็คือสีฟ้า แต่เพราะเขาชอบหนังเรื่อง Smurf ทำให้เขายังคงมีนาฬิกาสีฟ้าที่เป็น limited edition ผลิตออกมา Mr.Sjors ได้มีการกล่าวถึง G-Shock in movies ไว้หลายเรื่องในเว็บ g-peopleland.com ของเขา ยกตัวอย่างเช่น Mission Impossible 3 มีฉากที่พระเอกทอมครูช สวมใส่G-Shock รุ่น MTG-910D-2VER ซึ่งเป็น limited edition สำหรับหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ

G-Shock in Mission Impossible 3

G-Shock in Mission Impossible 3

G-Shock in Mission Impossible 3

G-Shock in Mission Impossible 3

G-Shock [MTG-910D-2VER] in Mission Impossible 3

G-Shock [MTG-910D-2VER]

[Credit : http://g-peopleland.com/Movie%20Mainpage.htm]

 Sjors with GSC Thailand by Todd Piti

Sjors with GSC Thailand by Todd Piti

 Sjors in GSC Thailand by Todd Piti

Sjors in GSC Thailand by Todd Piti

ช่วงสุดท้ายของการสัมภาษณ์ Mr.Sjors ได้หยิบนาฬิกา G-Shock Custom ที่เคยได้กล่าวไว้ในบล็อคที่แล้วออกมา สำหรับใครที่อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวนาฬิกาทั้งสามเรือนนี้สามารถคลิ้กไปดูได้ที่ Sjors in GSC Thailand by Todd Piti เลยนะครับ

ฝากอะไรถึงนักสะสม G-Shock มือใหม่ในเมืองไทยบ้าง?

สิ่งแรกคือเลือกรุ่นที่ชอบที่สุด เพราะG-Shockจะบอกตัวตนของคุณออกมาได้อย่างดี และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีเงิน เพราะคุณควรซื้อ G-Shock ของแท้เท่านั้น เพราะG-Shockปลอมนี่แหละครับที่ทำให้ภาพลักษณ์ของG-Shockเสีย มีหลายคนที่ใช้แล้วเกิดปัญหาก็อาจจะทำให้คิดไปได้ว่า G-Shockนั้นคุณภาพในการผลิตไม่ดีเหมือนของแท้ เพราะที่จริงแล้วG-Shockของแท้นั้นใช้งานได้อย่างทนทาน ซึ่งกันน้ำได้ที่แรงดัน 10 bar ยังคงใช้งานได้ถ้าตกจากความสูงที่ระดับ 10 เมตร และแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานได้ถึง10ปี!!!

TRIPLE 10 CONCEPT G-SHOCK CASIO

10-year battery life

10-bar water resistance and

10-meter dropping shock resistance

[Credit: www.world.g-shock.com/asia-mea/en/concept/]

Sjors in Thailand

Sjors in Thailand

 

 

Sab Bar ทองหล่อ 13

Sab Bar ทองหล่อ 13

Sab Bar

Credit : Facebook.com/SabBarbysansab

Sab Bar ทองหล่อ 13

Sab Bar ทองหล่อ 13

Sjors Interview ครั้งนี้เป็นการสัมภาษณ์กันอย่างเป็นกันเองสบายๆ ณ ร้าน Sab Bar (ทองหล่อ 13) ในวันนั้นมีทั้ง Blogger และนักสะสม G-Shock ชาวไทย ได้มาพบกับนักสะสม G-Shock ระดับโลก ตลอดเวลาที่พูดคุยมีการซักถามกันอย่างสนุกสนาน เพราะการที่มีความรักใน G-Shock เหมือนๆกันนั้น แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพข้ามโลกได้อย่างไม่น่าเชื่อครับ